ĐỘ KHÓ KHAI THÁC BITCOIN TĂNG 10%, THIẾT LẬP MỨC CAO MỚI MỌI THỜI ĐẠI

18/01/2023 10:47:56

Dữ liệu cho thấy độ khó khai thác Bitcoin đã tăng 10% trong lần điều chỉnh mạng mới nhất và đã thiết lập mức cao mới mọi thời đại.

Độ khó khai thác bitcoin đặt ATH mới là 37,59 nghìn tỷ

“Độ khó khai thác ” là một tính năng trên chuỗi khối Bitcoin kiểm soát mức độ khó khăn của những người khai thác hiện tại để khai thác trên mạng. Lý do mà một khái niệm như vậy tồn tại, để bắt đầu, là vì chuỗi khối BTC dự định giữ “tỷ lệ sản xuất khối” càng gần với một giá trị tiêu chuẩn không đổi càng tốt.

Tốc độ sản xuất khối là tốc độ mà những người khai thác hiện đang băm các khối mới trên mạng (hay đơn giản hơn là tốc độ mà họ xử lý các giao dịch). Tuy nhiên, vì tỷ lệ này phụ thuộc vào khả năng khai thác của người khai thác, nên nó có thể dao động bất cứ khi nào người khai thác di chuyển vào và ra khỏi mạng.

Tổng sức mạnh tính toán mà những người khai thác đã kết nối với chuỗi khối được gọi là “ hashrate ”. Bất cứ khi nào giá trị của số liệu này thay đổi, thì tốc độ sản xuất khối cũng vậy. Nhưng như đã lưu ý trước đó, mạng muốn giá trị này không thay đổi như thế này và thay vào đó giữ nguyên một hằng số.

Vì vậy, để khắc phục vấn đề này, những gì chuỗi khối Bitcoin làm là nó tăng hoặc giảm độ khó khai thác tương ứng. Ví dụ: nếu hashrate giảm, các công cụ khai thác sẽ trở nên chậm hơn do có ít năng lượng hơn và do đó tốc độ sản xuất khối giảm. Mạng chống lại điều này bằng cách giảm độ khó vừa đủ để những người khai thác vẫn kết nối với chuỗi có thể băm các khối mới với tốc độ đủ nhanh hơn.

Mạng Bitcoin thực hiện các chuyển đổi như vậy về độ khó trong việc điều chỉnh độ khó định kỳ, diễn ra khoảng hai tuần một lần. Toàn bộ quá trình này hoàn toàn tự động, vì độ khó là một tính năng sẵn có của mã BTC.

Dưới đây là biểu đồ cho thấy xu hướng về độ khó khai thác BTC trong năm qua:

Độ khó khai thác bitcoin

Giá trị của số liệu dường như đã tăng lên gần đây | Nguồn: Blockchain.com

Như được hiển thị trong biểu đồ trên, độ khó khai thác Bitcoin đã tăng mạnh trong lần điều chỉnh gần đây nhất và đã thiết lập mức cao mới mọi thời đại. Lý do đằng sau sự gia tăng đột ngột 10% này trong giá trị của chỉ báo có thể được nhìn thấy trong biểu đồ cho tỷ lệ băm khai thác:

Hashrate khai thác bitcoin

Có vẻ như số liệu này cũng đã tăng vọt trong những ngày gần đây

Từ biểu đồ, có thể thấy rằng hashrate khai thác Bitcoin trung bình trong 7 ngày đã giảm xuống mức khá thấp cách đây không lâu, điều này đã khiến độ khó giảm xuống. Tuy nhiên, gần đây, giá trị của chỉ số đã tăng lên nhanh chóng và hiện đang ở mức cao nhất mọi thời đại.

Chính vì tốc độ băm tăng nhanh này mà mạng buộc phải thực hiện một điều chỉnh tích cực lớn như vậy đối với độ khó.

Giá BTC

Tại thời điểm viết bài, Bitcoin đang giao dịch quanh mức 21.100 đô la, tăng 23% trong tuần trước.

Biểu đồ giá bitcoin

BTC đã không di chuyển nhiều trong vài ngày qua 

cfv.vn